Sưng đau chân – Biểu hiệu không ngờ của ung thư cổ tử cung

bieu-hien-khong-ngo-cua-ung-thu-co-tu-cung

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung thường xuyên được đề cập tới là: chảy máu âm đạo bất thường, chảy máu sau mãn kinh, tiết dịch âm đạo có màu, mùi lạ, hay kèm theo máu… Tuy nhiên, một dấu hiệu rất ít chị em nghĩ tới, nhưng có thể cảnh báo bệnh, đó là sưng đau một bên chân.

 

Dấu hiệu thường bị bỏ qua

bieu-hien-khong-ngo-cua-ung-thu-co-tu-cung
Đau chân, kèm theo sưng 1 bên chân là dấu hiệu rất đáng nghi ngờ của ung thư cổ tử cung. Khi khối u phát triển lớn dần, các tế bào ung thư chiếm lĩnh ngày càng nhiều, nó sẽ chèn vào các dây thần kinh ở vùng xương chậu gây ra đau và sưng chân.
Khối u to cũng ngăn chặn các mạch máu gần đó, khiến chân bị sưng đau. Khi đó, da chân bị sưng không có màu tím đỏ như các bệnh lành tính khác. Thêm vào đó, người bệnh có thể bị đau chân mà không kèm theo sưng nề hạch bạch huyết. Đau do ung thư còn có đặc điểm là cơn đau kéo dài dai dẳng, có thể đến và biến mất trong một vài ngày, sau đó quay trở lại và ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên, đau và sưng chân cũng có thể do nguyên nhân khác không phải ung thư. Mặc dù vậy, đi khám là điều cần thiết để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.
bieu-hien-khong-ngo-cua-ung-thu-co-tu-cung-2
Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư cổ tử cung
Chị em cần đặc biệt cảnh giác nếu như bị sưng đau chỉ 1 bên chân, nhất là lại có kèm thêm các triệu chứng khác như:
  • Chảy máu nhẹ ở âm đạo trong thời gian không hành kinh
  • Chu kỳ kinh nguyệt bỗng nhiên dài hơn, chảy máu nặng hơn
  • Chảy máu sau khi giao hợp, thụt rửa, hoặc khám vùng chậu
  • Tăng tiết dịch âm đạo, dịch âm đạo có màu, mùi lạ, thậm chí có máu
  • Đau khi giao hợp
  • Chảy máu sau mãn kinh
  • Đau vùng chậu hoặc đau lưng dai dẳng, không rõ nguyên nhân
Nếu ung thư được chẩn đoán sớm, cơ hội sống rất cao, đạt tới 94%. Việc điều trị trong giai đoạn đầu cũng rất dễ dàng và ít xâm lấn hơn so với các giai đoạn muộn.